Dịch các thứ tiếng hiếm

DANH MỤC

Chất lượng-Tiến độ-Trách nhiệm

 Dịch các thứ tiếng hiếm

31/05/2018 00:00
Bạn đang phân vân không biết chọn nơi nào để dịch các thứ tiếng hiếm và khó như (Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Séc,Tiếng Slovakia,Tiếng Ucraina,Tiếng Ả rập, Chữ Hán Nôm, Tiếng Hà Lan, Thụy Điển. . .) Hãy liên hệ với chúng tôi: Dịch Thuật ASEN Hotline: 0912.714.505, 0982.714.505 để được phục vụ chu đáo nhất!
Bạn đang phân vân không biết chọn nơi nào để dịch các thứ tiếng hiếm và khó như (Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Séc,Tiếng Slovakia,Tiếng Ucraina,Tiếng Ả rập, Chữ Hán Nôm, Tiếng Hà Lan, Thụy Điển. . .)
Dịch Thuật ASEN
là địa chỉ duy nhất tại Hà nội, chuyên nghiệp trong DỊCH TIẾNG HIẾM, Công ty chúng tôi luôn có một đội ngũ các dịch giả giàu kinh nghiệm đã từng tu nghiệp và sinh sống nhiều năm tại các nước nói trên, các cộng tác viên hiện đang định cư tại nước ngoài luôn cung cấp cho Quý khách hàng những bản dịch có chất lượng tốt nhất!

Tầm quan trọng của nghề dịch thuật tiếng hiếm?

“Tiếng hiếm” là cụm từ dùng để chỉ những ngôn ngữ mà hiện nay tại Việt nam rất ít có nhân lực và các dịch giả có thể biên dịch được thành thạo, vì rất nhiều nguyên nhân. Ví dụ như các thứ tiếng Ả Rập, Italia, Tây Ban Nha TBN, Bồ Đào Nha, Ucraina, Hà Lan….Với đầu tư nước ngoài liên tục tăng cao và các doanh nghiệp trên thế giới đua nhau tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam thì nhu cầu về nhân lực biết những ngoại ngữ thuộc dạng “hàng hiếm” là rất cần thiết.

Nhân lực hiếm như thế nào?

Đến nay, chuyên ngành tiếng Ả Rập của Đại Học Ngoại Ngữ      (ĐH Quốc Gia Hà Nội) mới chỉ có 2 khóa sinh viên (SV) “ra lò”. Trường vẫn duy trì 4 năm mới tuyển sinh một lần, mỗi khóa chỉ có khoảng 20 SV.    Số lượng SV mỗi khóa ít hơn nhiều so với các khoa khác. Khoa tiếng Ý: 21 – 25 SV, khoa tiếng Bồ Đào Nha: 22 – 25, khoa tiếng Tây Ban Nha: 23 – 27 SV/khóa.Tại TP. HCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và trường ĐH Mở là hai trường đưa vào chương trình đào tạo chính thức các ngoại ngữ “hiếm”.       Bộ môn Đông Nam Á học của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn có các ngành Thái Lan học, Indonesia học, Ấn Độ học và mới bắt đầu đưa vào chương trình giảng dạy tiếng Ả Rập. Tại ĐH Mở, tiếng Thái, tiếng Mã Lai là 2 ngoại ngữ phụ được giảng dạy ở khoa Đông Nam Á.

Những rào cản trong dịch thuật

Điều kiện học tập thiếu thốn là rào cản SV tiếp cận với các ngôn ngữ ”hiếm” này. Các thầy cô phải nhờ đến bạn bè đã từng sống và làm việc ở các nước Ý, TBN, BĐN tham gia giảng dạy hoặc nhờ các tình nguyện viên đến từ những nước sử dụng ngôn ngữ này dạy trong vòng 3 – 6 tháng.

Thiếu giáo trình, thiếu giảng viên cũng là khó khăn chung của các chuyên ngành ngoại ngữ hiếm. Cô Đặng Diệu Thúy, chủ nhiệm lớp tiếng Ả Rập cho biết: “Hiện tại, trường chỉ có 4 giáo viên bản ngữ do các Đại sứ quán (ĐSQ) cử đến. Giáo trình của chuyên ngành này chủ yếu đưa từ Nga về...”

Khoa Bồ Đào Nha (ĐH Hà Nội) cũng chỉ có một quyển từ điển được photocopy lại. Giảng viên phải liên hệ với các trường ĐH ở các nước có dạy tiếng Bồ Đào Nha để hoàn chỉnh giáo trình và sách cho SV.

Bước qua cánh cửa hẹp của dịch thuật

Tuy nhiên, cơ hội việc làm cho các SV không phải là ít, vấn đề là nắm bắt như thế nào. Cô Đặng Diệu Thúy cho biết: “Nhu cầu về tiếng Ả Rập không thể nhiều như các tiếng thông dụng, nhưng số người biết tiếng Ả Rập rất ít, nên nhiều bộ ngành như Bộ Ngoại Giao, Bộ Quốc Phòng, Ban Đối Ngoại Trung Ương luôn mở rộng của đón các em…” Ngay khi đang học, SV đã có thể tìm được việc làm thêm, các ĐSQ của các nước châu Mỹ Latinh thường xuyên tuyển cộng tác viên.

Làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài cũng là sự lựa chọn của nhiều SV. Tuy nhiên, muốn đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng, SV các chuyên ngành này còn cần thêm ít nhất một ngoại ngữ nữa. Rất nhiều bạn lựa chọn tiếng Anh.

Khó khăn cho những SV học ngoại ngữ hiếm là thế, nhưng cô Đặng Diệu Thúy vẫn đầy lạc quan: “Bắt đầu từ khóa thứ 2, tỉ lệ SV học tiếng Ả Rập ra trường làm đúng chuyên ngành được đào tạo đã tăng lên đáng kể, chiếm khoảng 2/3. Doanh nghiệp các nước Ả Rập đầu tư vào nước ta ngày càng nhiều hơn...”

 

Dịch vụ liên quan:

Dịch thuật tiếng Anh

Với đội ngũ biên phiên dịch tiếng Anh hùng hậu giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch thuật cùng với p...

Dịch thuật tiếng Trung

Hiện nay Tiếng Trung là một ngôn ngữ phổ biến, được sử dụng rộng rãi chỉ sau tiếng Anh và có số lượ...

Dịch thuật tiếng Ba Lan

Dich thuật ASEN nhận dịch tiếng Ba Lan chuyên nghành, dịch công chứng tiếng Ba Lan lấy nhanh, Phiên ...

Dịch thuật tiếng Đức

Nếu bạn có nhu cầu dịch công chứng Tiếng Đức, gợi ý tốt nhất cho bạn lúc này chính là Công ty Dịch t...

Dịch thuật tiếng Campuchia

Nếu bạn đang có nhu cầu dịch tiếng Campuchia đang tìm một công ty dịch thuật đáng tin cậy để dịch ti...

Dịch thuật Tiếng Bulgary

Chúng tôi với trên 10 năm kinh nghiệm có đủ chuyên nghiệp để mang tới cho bạn những bản dịch tiếng B...

Dịch thuật Tiếng Ả Rập

Nếu bạn có nhu cầu dịch công chứng Tiếng Ả rập, gợi ý tốt nhất cho bạn lúc này chính là Công ty Dịch...

Dịch thuật Tiếng Hungary

Công ty dịch thuật ASEN cung cấp dịch vụ dịch thuật Dịch Tiếng Hungari chuyên nghiệp cho cá nhân hay...

Dịch thuật tiếng Italia

Để dịch thuật tiếng Italia đúng văn phòng mà vẫn đảm bảo được chuẩn về mặt nội dung cần phải am hiểu...

Gọi ngay 0982 714 505